ความหมาย, ความสำคัญ ของคำว่ากตัญญู

ความหมายของความกตัญญู

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่สามารถสร้างความรู้สึกเชิงบวกของความกตัญญูหรือความกตัญญูที่อาจชี้นำผู้คนไปสู่ความหมายและสุขภาพที่ดีขึ้น

“จงปลูกฝังนิสัยสำนึกคุณต่อสิ่งดีๆ ที่เข้ามาหาคุณ และขอบคุณอย่างต่อเนื่อง และเนื่องจากทุกสิ่งมีส่วนในความก้าวหน้าของคุณ คุณจึงควรรวมทุกสิ่งไว้ในความกตัญญูของคุณ”

ความกตัญญูกตเวทีเป็นอารมณ์คล้ายกับความกตัญญู และการวิจัยทางจิตวิทยาเชิงบวกพบเหตุผลทางระบบประสาทว่าทำไมคนจำนวนมากจึงสามารถได้รับประโยชน์จากการปฏิบัติทั่วไปในการแสดงความขอบคุณสำหรับชีวิตของเรา แม้ในช่วงเวลาของความท้าทายและการเปลี่ยนแปลง

ในการเริ่มต้น เราต้องกำหนดสิ่งที่เราหมายถึงโดย “ความกตัญญูกตเวที”

ความหมายของคำว่ากตัญญู

  • “ความกตัญญูคือ ความขอบคุณสำหรับสิ่งที่บุคคลได้รับ ไม่ว่าจะเป็นรูปธรรมหรือจับต้องไม่ได้ ผู้คนรับรู้ถึงความดีในชีวิตด้วยความกตัญญู… ผลที่ได้คือความกตัญญูยังช่วยให้ผู้คนเชื่อมต่อกับสิ่งที่ใหญ่กว่าตัวเองในฐานะปัจเจก ไม่ว่าจะกับคนอื่น ธรรมชาติ หรือพลังที่สูงกว่า”
  • “ความซาบซึ้งในสิ่งที่มีค่าและมีความหมายต่อตนเองและแสดงถึงสภาพโดยทั่วไปของความกตัญญูกตเวทีและ/หรือความกตัญญู”
  • “อารมณ์ทางสังคมที่ส่งสัญญาณการรับรู้ถึงสิ่งที่คนอื่นทำเพื่อเรา”
  • “ถ้าเราได้รับสิ่งดีๆ จากการแลกเปลี่ยน ความพยายามหรือความสำเร็จ หรือโดยชอบ เรามักจะไม่รู้สึกขอบคุณ ความกตัญญูกตเวทีคืออารมณ์ที่เรารู้สึกตอบสนองต่อการได้รับสิ่งดีที่ไม่สมควรได้รับ”
  • “ความกตัญญูกตเวทีเป็นอารมณ์เชิงบวกที่สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อบุคคลอื่น ผู้มีพระคุณ ทำสิ่งที่ดีเพื่อตนเอง”
  • “ความกตัญญูไม่ใช่สินค้าที่จัดส่งเพื่อตอบสนองต่อการชำระเงิน เป็นการตอบสนองต่อของขวัญ… ความกตัญญูกตเวทีเป็นการตอบสนองต่อของกำนัลเป็นรูปแบบหนึ่งของความเอื้ออาทรของการให้เครดิตผู้อื่นอย่างมีน้ำใจในสิ่งที่ไม่ได้เป็นหนี้”
  • “ได้รับการกำหนดแนวคิดเป็นอารมณ์ คุณธรรม ความรู้สึกทางศีลธรรม แรงจูงใจ การตอบสนองในการเผชิญปัญหา ทักษะ และทัศนคติ มันคือทั้งหมดเหล่านี้และอื่นๆ ความกตัญญูคือการตอบสนองทางอารมณ์ต่อของขวัญ มันเป็นความรู้สึกขอบคุณหลังจากที่ได้รับผลประโยชน์จากการกระทำที่เห็นแก่ผู้อื่น”
  • “ความกตัญญูมีความหมายสองประการ: ความกตัญญูกตเวทีทางโลกและเหนือธรรมชาติ ในความหมายทางโลก ความกตัญญูเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นในการแลกเปลี่ยนระหว่างบุคคลเมื่อบุคคลหนึ่งยอมรับว่าได้รับผลประโยชน์อันมีค่าจากอีกคนหนึ่ง ความกตัญญูกตเวทีเป็นสภาวะทางปัญญาที่มักเกี่ยวข้องกับการรับรู้ว่าบุคคลได้รับผลประโยชน์ส่วนตัวที่ไม่ได้แสวงหาโดยเจตนาสมควรได้รับหรือได้รับ แต่เป็นเพราะเจตนาดีของบุคคลอื่น”

คำจำกัดความของความกตัญญูเหล่านี้จะให้บริบททางจิตวิทยา สังคม และศาสนาสำหรับอารมณ์เชิงบวกนี้ ไม่ว่าคุณจะเห็นด้วยกับคำจำกัดความทั้งหมดหรือระบุด้วยคำจำกัดความใดๆ ตอนนี้เราก็พร้อมที่จะเจาะลึกถึงบทบาทที่มากขึ้นในด้านสุขภาพและชีวิตประจำวันของเรา

โดยสรุป ความกตัญญูเป็นอารมณ์เชิงบวกที่รู้สึกได้หลังจากที่ได้รับของขวัญบางประเภท นอกจากนี้ยังเป็นอารมณ์ทางสังคมที่มักมุ่งไปที่บุคคล (ผู้ให้ของขวัญ) หรือรู้สึกได้ถึงพลังที่สูงกว่า

ความสำคัญของความกตัญญู

การใช้ชีวิตด้วยความกตัญญูทำให้เรามีการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกมากมาย และช่วยให้เราสังเกตเห็นชัยชนะเล็กๆ น้อยๆ เช่น แสงอาทิตย์ที่สาดส่อง ใครบางคนกล่าวคำชมเชยเรา หรือการสังสรรค์ในยามเย็นกับครอบครัวของเรา เมื่อเพิ่มความกตัญญูต่อนิสัยประจำวันของตนเองแล้ว จะปรับปรุงความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สุขภาพจิตและร่างกายของคุณเปลี่ยนแปลงไปอย่างดีที่สุด ทำให้คุณสังเกตเห็นความปิติยินดีและความสุขในทุกสิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณ

ความกตัญญูดีอย่างไร

เสริมสร้างสุขภาพจิต

ความกตัญญูกตเวทีผู้คนจากอารมณ์เชิงลบโดยเปลี่ยนความสนใจของเราออกจากอารมณ์เชิงลบและมุ่งเน้นไปที่อารมณ์เชิงบวกอาจต้องใช้เวลาเพื่อให้รู้สึกดีขึ้นหลังจากฝึกขอบคุณ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องอดทนรอรับผลประโยชน์การแสดงความกตัญญูต่อบุคคลหรือสิ่งของมีผลยาวนานต่อสมอง หมายความว่าการฝึกความกตัญญูอาจช่วยฝึกสมองให้ไวต่อความรู้สึกขอบคุณมากขึ้น ส่งผลให้สุขภาพจิตของเราดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

การใช้ชีวิตด้วยความกตัญญูทำให้เรารู้สึกมีความสุขและปีติมากขึ้น เรารู้สึกสงบ สบายขึ้น และพอใจกับชีวิตมากขึ้น อารมณ์ทั้งหมดเหล่านี้เชื่อมโยงกับการมองโลกในแง่ดีและช่วยให้เรามองอนาคตของคุณในแง่ดี

เราทุกคนรู้ดีว่าชีวิตของเราขึ้นอยู่กับความคิดของเรา และการจดจ่อกับแง่ลบทำให้เกิดการปฏิเสธมากขึ้น ดังนั้น ความกตัญญูจะช่วยให้คุณสังเกตเห็นช่วงเวลาดีๆ ในชีวิต ส่งเสริมการมองโลกในแง่ดีและแง่บวกของเรา

เสริมสร้างสุขภาพร่างกายของคุณ

พื้นที่ความกตัญญูเกี่ยวข้องกับส่วนต่างๆ ของสมองที่ควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ ดังนั้นการรู้สึกขอบจะช่วยให้เราคลายเครียดได้เพราะเราเริ่มรู้สึกพึงพอใจกับชีวิตมากขึ้น โดยการเปลี่ยนความสนใจจากอารมณ์ที่เป็นพิษ ความกตัญญูยังทำให้เรารู้สึกดีขึ้นและรู้สึกเจ็บปวดน้อยลงเนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น คนที่มีสุขภาพจิตดีมักจะดูแลสุขภาพของตนเองมากกว่าคนอื่นๆ พวกเขามักจะเล่นกีฬาเป็นประจำ เข้ายิม หรือทำกิจกรรมอื่นๆ เพื่อช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี

นอกจากนี้คนที่กตัญญูนอนหลับดีขึ้น การใช้เวลาเพียง 10-15 นาทีในการเขียนสองสามบรรทัดเพื่อแสดงความขอบคุณก่อนเข้านอนจะช่วยให้นอนหลับได้นานขึ้นและดีขึ้น

ส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดี

ความกตัญญูทำให้ผู้รับรู้สึกดีขึ้น แต่งานวิจัยจำนวนมากพิสูจน์ว่าความกตัญญูเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย ตัวอย่างเช่น งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าผู้คนอาจรู้สึกมีแรงจูงใจมากขึ้นที่จะสร้างความสัมพันธ์กับผู้ที่ทำบางสิ่งเพื่อพวกเขา และความกตัญญูที่ช่วยเพิ่มความสัมพันธ์ในกรณีนี้

ความรู้สึกขอบคุณก็มีส่วนสำคัญในการรักษาความสัมพันธ์ จากการศึกษาของผู้วิจัยพบว่า คู่รักที่รู้สึกซาบซึ้งจะตอบสนองต่อความต้องการของคู่รักได้มากขึ้น กล่าวอีกนัยหนึ่ง หากผู้คนรับรู้และแสดงความสำคัญของคู่รักด้วยความกตัญญู พวกเขาอาจทำมากกว่านั้นเพื่อรักษาความสัมพันธ์

ingaplife

คนกตัญญู